Thứ Hai, 12 tháng 9, 2011


 Thế nào là SỐNG GIẢN ĐƠN - AN LẠC?

bài viết của Nguyễn Thy Anh
Đây là một lối sống giản đơn, hoàn toàn tự nguyện, để được an lạc và hạnh phúc nhiều hơn.
Tên gọi khác: sống giản đơn tự nguyện (voluntary simplicity).


An lạc

Người theo phong cách sống này, tuy có bề ngòai rất giản dị nhưng, cuộc sống nội tâm lại rất phong phú và rất hạnh phúc do họ ý thức được rằng 1/ Không cần chạy theo lối sống tiêu thụ vật chất vì hạnh phúc thật sự không đến từ vật chất bên ngòai mà chính từ trong tâm của mỗi người, và 2/ Cần phài đối xử công bằng hơn với mọi người cũng như mọi sinh vật khác trên trái đất đang cùng chia sẻ với mình các quà tặng vô giá của thiên nhiên.

1/Vì sao không cần chạy theo lối sống tiêu thụ vật chất cũng có được hạnh phúc?
vì hạnh phúc thật sự không đến từ vật chất bên ngòai mà chính từ trong tâm của mỗi người. Ở các nước phát triển như nước Mỹ, thu nhập bình quân của người dân không ngừng tăng hơn so với các thế hệ trước nhưng, phần trăm những người cảm thấy hạnh phúc vẫn không đổi, chỉ khỏang 1/3, đồng thời, tỷ lệ ly dị tăng gấp 2 và tỷ lệ thanh thiếu niên tự sát tăng gấp 3.

Nô lệ của vật chất
Khi chạy theo của cải vật chất, chúng ta sẽ trở thành nô lệ của vật chất như nhà cửa, tiền bạc, của cải nói chung. Chúng ta sẽ không bao giờ cảm thấy hài lòng, mãn nguyện vì lúc nào cũng muốn sở hữu nhiều hơn nữa. Điều này chỉ mang đến đau khổ nhiều hơn vì phải khao khát và tìm cách thỏa mãn không bao giờ dứt.
Chúng ta cứ ngỡ rằng hạnh phúc có được là từ các yếu tố bên ngòai đem đến. Không hẳn thế, vì hạnh phúc luôn sẵn sàng hiện hữu trong chúng ta bất chấp hòan cảnh xung quanh. Thật vậy, đơn cử một đất nước Bhutan nhỏ bé, nằm kẹp giữa 2 anh khổng lồ Ấn Độ và Trung Quốc, chỉ có 700.000 dân với lối sống truyền thống cực kỳ giản đơn, tuy có thu nhập đầu người rất khiêm tốn nhưng chỉ số hạnh phúc quốc gia "gross national happiness"(GNH) index lại rất cao ( The Washington Post )
Khi chọn lựa cuộc sống giản đơn, chúng ta sẽ giảm thiểu được rất nhiều trách nhiệmvà các nhu cầu vật chất giả tạo để có thì giờ phát triển một cuộc sống tinh thần phong phú, mang lại nhiều an lạc hơn.(xem thêm)

“Hầu như mọi người đều có cơ hội lựa chọn hạnh phúc theo ý của mình” (Abraham Lincoln)

2/ Vì sao cần phài đối xử công bằng hơn với mọi người cũng như mọi sinh vật khác?
Vì chúng ta, bẩm sinh ai cũng muốn được hạnh phúc. Nếu bạn có quyền khao khát hạnh phúc thì mọi sinh linh khác trên thế gian này cũng có quyền đó. Bạn căn cứ vào nền tảng nào để có quyền phân biệt đối xử với họ?
Với nền kinh tế phát triển tòan cầu ngày nay, thế giới này trở nên quá nhỏ bé và tất cả chúng ta đều phải phụ thuộc lẩn nhau ở mức độ cao. Hạnh phúc của bạn cũng phụ thuộc vào hạnh phúc của tất cả mọi người. (xem thêm ...)


Trong đời sống hàng ngày, chúng ta đang sử dụng rất nhiều tiện nghi vật chất, chẳng hạn như nước sạch, xăng dầu, giấy mực, máy điều hòa, điện thọai di động, máy bay, xe hơi . . . tất cả những phương tiện vật chất này xuất hịện không phải do chúng ta làm ra, mà là do thiên nhiên trao tặng, do bàn tay chung sức của rất nhiều người, hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp. Chúng ta không thể quay trở lại với lối sống của các thế kỷ trước đây, lúc ấy, con người chỉ biết sử dụng những vật dụng đơn giản cho cuộc sống. Lợi ích của một cá nhân có quan trọng đến đâu thì, xét dưới góc độ logic hơn, lợi ích của 5 tỉ người đang cùng sống trên trái đất này chắc chắn phải quan trọng hơn nhiều so với lợi ích của một cá nhân duy nhất. Suy nghĩ theo hướng này, chúng ta sẽ ý thức được trách nhiệm tòan cầu, vấn đề môi trường tòan cầu cần phải bảo vệ.
một thái độ vị tha và phóng khóang hơn cho thế giới hôm nay sẽ giúp chúng ta đạt được hạnh phúc nhiều hơn vì, hạnh phúc chính là sự chia sẻ.(xem thêm)

“Thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu ta dành cho người khác dù chỉ một ít cảm thông mà ta vẫn thường dành cho ta” (vô danh)

Tóm lại,
Cuộc sống giản đơn tự nguyện sẽ tháo bỏ cho chúng ta những gông cùm trách nhiệm do chính chúng ta đã tự đeo vào cổ, sẽ giúp chúng ta có nhiều thời gian hơn để sống với những người thân yêu, nhiều thời gian hơn để thư giản và thực hiện những điều mình yêu thích, nhiều thời gian hơn để chia sẻ giúp đỡ người khác. Quan niệm hạnh phúc với lối sống giản đơn không phải là vấn đề mới xuất hiện gần đây. Từ ngàn xưa, trong kinh cựu ước của Thiên Chúa giáo, trong triết lý của đạo Phật, của Lão Tử, đã có rất nhiều lời khuyên người ta phải biết sống giản đơn và, hạnh phúc không phải do hoàn cảnh, vật chất quyết định mà chia sẻ mới chính là chìa khóa của hạnh phúc.

Tài liệu tham khảo: The Dalai Lama's Book of Wisdom

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét